કાળા મરી ખાવાની આ રીત જો તમને ખબર હોત, તો માઈગ્રેનના દુખાવાથી ન થતા હોત પરેશાન!
કાળા મરી માઈગ્રેનના દુખાવાથી રાહત અપાવવા માટે એક અસરકારક ઉપાય છે, પરંતુ તેનું યોગ્ય માત્રામાં અને સાવધાની સાથે સેવન કરવું જરૂરી છે.
માઈગ્રેન એક ગંભીર સમસ્યા છે, જે માથામાં તીવ્ર દુખાવાના સ્વરૂપમાં થાય છે. આ દુખાવો માથાના એક ભાગમાં તીક્ષ્ણ અને અસહ્ય હોય છે, જે ક્યારેક થોડી મિનિટોથી લઈને ઘણા દિવસો સુધી ચાલુ રહે છે. આધાશીશીના દુખાવાથી પીડાતા લોકોને વારંવાર ચક્કર, ઉલટી અને હળવો તાવ લાગે છે. શિયાળામાં આ દુખાવાની સમસ્યા વધુ વધી શકે છે.
જો કે, રાહત મેળવવાનો એક સરળ ઉપાય છે કાળા મરી. આયુર્વેદમાં કાળા મરીને માઈગ્રેન માટે રામબાણ માનવામાં આવે છે. તેમાં રહેલું પાઇપરિન નામનું તત્વ બળતરા ઘટાડવામાં મદદ કરે છે, જે માઈગ્રેનના દુખાવામાં રાહત આપે છે. જો કે, તેનું સેવન સાવધાની સાથે કરવું જરૂરી છે, કારણ કે કાળા મરી પ્રકૃતિમાં ગરમ હોય છે અને વધુ પડતા સેવનથી નુકસાન થઈ શકે છે.
કાળા મરીનું સેવન માઈગ્રેનથી રાહત મેળવવાનો ઉપાય છે.
પંજાબની બેબેઝ આયુર્વેદિક મેડિકલ કોલેજ અને હોસ્પિટલના ડો.પ્રમોદ આનંદ તિવારીએ જણાવ્યું હતું કે આખા શરીરમાં તણાવ અને ચેતા સંકોચનને કારણે માઇગ્રેનનો દુખાવો થાય છે. તેમનું કહેવું છે કે જો માઈગ્રેનનો દુખાવો શરૂ થાય તે પહેલા તણાવ દરમિયાન કાળા મરીનું સેવન કરવામાં આવે તો તેનાથી ઘણી રાહત મળે છે. ડૉક્ટરે સૂચવ્યું કે માઈગ્રેનના દુખાવામાં રાહત મેળવવા માટે બે-ત્રણ કાળા મરી મોંમાં રાખીને ચાવવી જોઈએ. આનાથી દર્દથી ઝડપી રાહત મળી શકે છે.
સાવચેતી જરૂરી છે
જો કે, કાળા મરી પ્રકૃતિમાં ગરમ હોય છે, તેથી વધુ પડતું સેવન નુકસાનકારક હોઈ શકે છે. વધુ પડતા સેવનથી નાકમાંથી લોહી નીકળવા જેવી સમસ્યા થઈ શકે છે. તેથી, આયુર્વેદિક ડોકટરો ભલામણ કરે છે કે બે કે ત્રણ કરતાં વધુ કાળા મરીનું સેવન ન કરવું જોઈએ. જો કાળા મરીનું યોગ્ય માત્રામાં સેવન કરવામાં આવે તો તે માઈગ્રેનના દુખાવાને નિયંત્રિત કરવામાં અસરકારક સાબિત થઈ શકે છે.