લસણનો મહત્તમ ફાયદો કેવી રીતે કરવો?
લસણની છાલ ડુંગળીની છાલની જેમ ખાવામાં આવે ત્યારે તે સમાન પોષક હેતુઓ પૂરી કરતી નથી. તેથી તેને કાઢી નાંખવી વધુ સારું છે
લસણ પોષક તત્વોનું પાવરહાઉસ છે જે તેના સ્વાસ્થ્ય લાભો માટે જાણીતું છે. એસ્ટર વ્હાઇટફિલ્ડ હોસ્પિટલ, બેંગ્લોરમાં સલાહકાર અને ત્વચારોગ નિષ્ણાત પ્રિયંકા કુરીના જણાવ્યા અનુસાર, લસણ માત્ર એક ઉત્તમ રોગપ્રતિકારક શક્તિ બૂસ્ટર નથી પરંતુ ત્વચાને સાફ રાખવામાં પણ મદદ કરે છે. જો કે, દરરોજ લસણનું વધુ પડતું સેવન કરવાથી હાર્ટબર્ન, એસિડિટી અને શ્વાસની સતત દુર્ગંધ જેવી આડઅસરો થઈ શકે છે.
શું તમારે લસણની છાલ ખાવી જોઈએ?
હોલિસ્ટિક ડાયટિશિયન ભ્રુતિ શ્રીવાસ્તવ ઘણા કારણોસર લસણની છાલનું સેવન ન કરવાની સલાહ આપે છે. “લસણની કળી પોતે સ્વાસ્થ્ય લાભોથી ભરેલી છે. ખાસ કરીને તેના શક્તિશાળી એન્ટીઑકિસડન્ટ એલિસિનને કારણે. જ્યારે આ સંયોજન લસણનું સેવન કરવામાં આવે ત્યારે તેને ખૂબ જ ફાયદાકારક બનાવે છે. પરંતુ લસણની છાલ કાગળ જેવી, તંતુમય અને પચવામાં મુશ્કેલ હોય છે.”
શ્રીવાસ્તવે છાલમાં જંતુનાશક અવશેષોની હાજરી વિશે માહિતી આપી હતી. તેમણે કહ્યું,”લસણની છાલ ડુંગળીની છાલની જેમ ખાવામાં આવે ત્યારે તે સમાન પોષક હેતુઓ પૂરી કરતી નથી. તેથી તેને કાઢી નાંખવી વધુ સારું છે”.
લસણનો મહત્તમ ફાયદો કેવી રીતે કરવો?
શ્રીવાસ્તવ સ્વાસ્થ્ય લાભ માટે લસણની લવિંગને કચડીને ચાવવાની સલાહ આપી છે. “લસણમાં એલિસિન હોય છે. તેના શક્તિશાળી એન્ટિ-માઇક્રોબાયલ અને બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો રક્ત વાહિનીઓને ફેલાવવામાં અને ઓક્સિજનના શોષણમાં સુધારો કરવામાં મદદ કરે છે. તે ખાસ કરીને પ્રદૂષિત શહેરોમાં રહેતા લોકો, મેરેથોન દોડવીરો, ટ્રેકર્સ અને પર્વતારોહકો માટે ફાયદાકારક છે.
તેમણે કહ્યું કે લસણ કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરવા માટે પણ જાણીતું છે. તેથી તે સંતુલિત આહારનો એક મૂલ્યવાન ભાગ છે. જો કે લસણની છાલ નિયમિત આહારમાં ઉપયોગ માટે યોગ્ય નથી, તેનો ઉપયોગ જંતુનાશક તરીકે થઈ શકે છે.