Lasan Benefits :લસણ માત્ર ભોજનનો સ્વાદ જ વધારતું નથી પરંતુ તેમાં ઘણા પોષક તત્વો પણ હોય છે જે સારા સ્વાસ્થ્ય માટે જરૂરી છે. મોટા ભાગના લોકો લસણ ફૂટે પછી તેને ફેંકી દે છે. આવું કરીને તમે મોટી ભૂલ કરી રહ્યા છો. સામાન્ય રીતે લોકો એવું વિચારે છે કે જ્યારે લસણ લીલા ડાળીઓ અથવા પાંદડા ઉગાડવાનું શરૂ કરે છે, ત્યારે તે ખરાબ થઈ ગયું છે. પરંતુ વાસ્તવિકતા તેનાથી વિપરીત છે.
અંકુરિત લસણ ખાવાનો સ્વાદ તો સુધારે છે જ, પરંતુ તેના પોષક તત્વો પણ વધે છે. ACS જર્નલ ઓફ એગ્રીકલ્ચરલ એન્ડ ફૂડ કેમિસ્ટ્રીમાં પ્રકાશિત થયેલા એક સંશોધન મુજબ અંકુરિત લસણમાં તાજા લસણ કરતાં વધુ એન્ટીઓક્સીડેન્ટ હોય છે. સંશોધકોએ શોધી કાઢ્યું કે 5 દિવસ સુધી અંકુરિત લસણમાં નિયમિત લસણ કરતાં વધુ એન્ટીઑકિસડન્ટ ગુણધર્મો છે.
તેનું સેવન કરવાથી હૃદયની તંદુરસ્તી સુધરે છે અને કોલેસ્ટ્રોલ અને હાઈ બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ મળે છે. આ સિવાય તે રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરવામાં અને કેન્સર જેવી ગંભીર બીમારીઓ સામે લડવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. અંકુરિત લસણ ખાસ કરીને શિયાળામાં ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભો પ્રદાન કરે છે.
એન્ટીઑકિસડન્ટો સમૃદ્ધ
ફણગાવેલા લસણમાં તાજા લસણ કરતાં વધુ એન્ટીઓક્સીડેન્ટ હોય છે. આ એન્ટીઑકિસડન્ટો શરીરમાં ઓક્સિડેટીવ તણાવ ઘટાડવામાં, કોષોને નુકસાનથી બચાવવા અને રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરવામાં મદદ કરે છે, જે શિયાળામાં ખૂબ જ જરૂરી છે.
શરદી અને ઉધરસથી બચાવવામાં મદદરૂપ
ફણગાવેલા લસણમાં જોવા મળતા એલિસિન જેવા સંયોજનો રોગપ્રતિકારક શક્તિને વધારે છે. તે શરદી અને ઉધરસ અને અન્ય ચેપ સામે રક્ષણ કરવામાં મદદ કરે છે, જે શિયાળામાં વધુ સામાન્ય છે.
હૃદયને સ્વસ્થ રાખે છે, પાચનક્રિયા સુધારે છે
ફણગાવેલા લસણ બળતરા ઘટાડી શકે છે, બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરી શકે છે અને કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર સુધારી શકે છે. તે શિયાળામાં હૃદયને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદરૂપ છે. ફણગાવેલા લસણમાં જોવા મળતા ઉત્સેચકો અને કાર્બનિક સંયોજનો પાચનમાં સુધારો કરે છે, પેટનો ગેસ ઓછો કરે છે અને શિયાળાના ભારે ખોરાકથી પ્રભાવિત પાચન તંત્રને સંતુલિત કરે છે.
કેન્સર નિવારણની શક્યતા
સંશોધન દર્શાવે છે કે ફણગાવેલા લસણમાં એવા સંયોજનો હોય છે જે તેના અદ્યતન એન્ટીઑકિસડન્ટ પ્રોફાઇલને કારણે અમુક પ્રકારના કેન્સરનું જોખમ ઘટાડી શકે છે.
ફણગાવેલા લસણનો ઉપયોગ કેવી રીતે કરવો
ફણગાવેલા લસણનો ઉપયોગ કેવી રીતે કરવો
તેના ફાયદા જાળવી રાખવા માટે તેને સૂપ, સ્ટ્યૂ અથવા હર્બલ ટીમાં ઉમેરો.
શિયાળાની વાનગીઓ જેમ કે શેકેલા શાકભાજી અથવા કઢીમાં તેનો ઉપયોગ મસાલા તરીકે કરો.
ફણગાવેલા લસણ એ શિયાળા દરમિયાન આરોગ્ય અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવાનો એક સરળ અને સસ્તો રસ્તો છે.
સ્પ્રાઉટ્સને ફેંકી દેવાને બદલે, તેમને તમારા આહારમાં શામેલ કરો અને તેમના અનન્ય ગુણધર્મોનો લાભ લો