શિયાળામાં આ ખાસ વાનગીઓનો આનંદ માણો અને તંદુરસ્ત રહો

Reena Brahmbhatt
By Reena Brahmbhatt 6 Min Read

ભારત વિશ્વનો એક દેશ છે જે તેની વિવિધ સંસ્કૃતિઓ અને વાનગીઓ માટે પ્રખ્યાત છે. તમને જણાવી દઈએ કે ભારતની સ્વાદિષ્ટ મસાલેદાર વાનગીઓ દુનિયાભરના લોકો પસંદ કરે છે. ભારતમાં શિયાળાની ઋતુ શરૂ થઈ ગઈ છે અને આ ઋતુની સાથે જ ભૂખ પણ વધે છે. શિયાળાની ઋતુ એ ઘણી રીતે સ્વાદિષ્ટ અને મસાલેદાર ખોરાકનો સ્વાદ લેવાનો ઉત્તમ સમય છે. જો તમે પણ આ સિઝનમાં અનેક પ્રકારની ગરમાગરમ વાનગીઓનો સ્વાદ ચાખવા આતુર છો, તો પછી કેલરી ઘટાડવાની ચિંતા ભૂલી જાઓ અહીં અમે તમને ભારતની આવી કેટલીક વાનગીઓ વિશે જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ, જેનો તમે આમાં આનંદ લઈ શકો છો.

શિયાળાની મોસમમાં, સ્વાદિષ્ટ વાનગીઓની સૂચિમાં ઘણા મહત્વપૂર્ણ ખોરાક અને વાનગીઓ ઉમેરવામાં આવે છે, તમને આ વાનગીઓ ભારતના મોટાભાગના રાજ્યોમાં ખાવા મળશે.

- Advertisement -

ગાજરનો હલવો

ગાજરનો હલવો એ ભારતની ખૂબ જ પ્રિય વાનગી છે જેનો સ્વાદ દરેક વ્યક્તિ ચાખવા માંગે છે.ગાજરનો હલવો એટલો સ્વાદિષ્ટ છે કે જ્યાં સુધી પેટ ભરાઈ ન જાય ત્યાં સુધી કોઈ પણ તેને ખાઈ શકે છે. ઘીમાં બનેલો અને ડ્રાયફ્રૂટ્સથી શણગારવામાં આવેલ ગાજરનો હલવો તેની સુંદરતાથી દરેકને મોહિત કરે છે. ગાજરનો હલવો શિયાળાની ઋતુમાં વધુ મળે છે કારણ કે આ ઋતુમાં ગાજરનું ઉત્પાદન વધુ થાય છે. આ એક એવી વાનગી છે જેના માટે લોકો શિયાળાની ઋતુ આવવાની રાહ જુએ છે.

- Advertisement -

સરસો નું સાગ
મસ્ટર્ડ ગ્રીન્સ

સરસોં કા સાગ લીલા સરસવના પાનમાંથી તૈયાર કરવામાં આવે છે અને તેને મક્કી રોટી સાથે પીરસવામાં આવે છે. આ એક પ્રખ્યાત પંજાબી ફૂડ છે જે દરેકને પસંદ છે. ભારતમાં શિયાળાની મોસમમાં મસ્ટર્ડ ગ્રીન્સ મોટાભાગે રાંધવામાં આવે છે. આ ભોજન મકાઈની રોટલી પર મકાઈ વગર અધૂરું છે. તમને જણાવી દઈએ કે સરસવની શાક માત્ર સ્વાદમાં જ સારી નથી પરંતુ તે તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.

- Advertisement -

ઊંધીયુ

ઉંધિયુ એક એવી વાનગી છે જેને બનાવવામાં અને તૈયાર કરવામાં ઘણા કલાકો લાગે છે. આ વાનગી તૈયાર કરવામાં જેટલો સમય લાગે છે, તેટલો જ તેનો સ્વાદ વધુ સારો લાગે છે. તમને જણાવી દઈએ કે ઉંધિયુ કેટલીય ખાસ મિશ્ર શાકભાજી, મેથી, ઘી અને મસાલા સાથે બનાવવામાં આવે છે. આ એક એવી ગુજરાતી વાનગી છે જેનો સ્વાદ શિયાળામાં સ્વાદમાં ખૂબ જ ખાસ સાબિત થાય છે. ઉંધિયુ એ તેના સારા સ્વાદ સાથે તંદુરસ્ત ખોરાક છે.

6.શક્કરિયા રાબડી

રબડી એ ભારતની પ્રિય મીઠાઈ છે પરંતુ શિયાળામાં શક્કરીયા અથવા શક્કરીયાની રબડી ખાવી ખૂબ જ ખાસ સાબિત થઈ શકે છે. શક્કરીયાની રાબડી બનાવવા માટે દૂધ, શક્કરીયા, કેસર અને એલચીનો ઉપયોગ થાય છે. શક્કરિયા સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. શિયાળાની આ મોસમમાં તમે તમારા શરીરને રજાઇમાં લપેટીને આ સુપર સ્વીટ ડીશ સરકંદ રાબડીનો આનંદ માણી શકો છો.

ગુંદરના લાડુ

ગુંદના લાડુ ઝાડની છાલમાંથી કાઢવામાં આવતા ખાદ્ય ગમમાંથી બનાવવામાં આવે છે. આ એક એવી સ્વાદિષ્ટ વાનગી છે જે તમે આખું વર્ષ ખાઈ શકો છો, પરંતુ તેને ખાવાનો ખરો ફાયદો અને મજા શિયાળામાં આવે છે. ગુંદરના લાડુ સખત શિયાળા દરમિયાન તમારા શરીરમાંથી શરદીને દૂર કરીને તમને ગરમ રાખે છે. આ એક એવી વાનગી છે જે બનાવ્યા પછી તમે તેને એક કે બે મહિના સુધી રાખી શકો છો.

બીટરૂટ થોરણ

બીટરૂટ થોરાન એ દક્ષિણ ભારતીય વાનગી છે જે શિયાળાની ઋતુ માટે એક ઉત્તમ વાનગી છે, જે ઘણા બધા પોષક તત્વો અને સ્વાદથી ભરપૂર છે. તમને જણાવી દઈએ કે બીટરૂટ થોરણમાં બીટરૂટને બારીક સમારીને મસાલા સાથે તળવામાં આવે છે. આ વાનગી શિયાળાની એક ઉત્તમ વાનગી છે કારણ કે તેમાં મીઠી અને મસાલેદારનું સંપૂર્ણ મિશ્રણ છે.

તીલ પીઠા :
તીલ પીઠા એક મીઠી વાનગી છે. જે તલ અને ગોળમાંથી બનાવવામાં આવે છે. તમને જણાવી દઈએ કે શિયાળામાં શ્રેષ્ઠ ગોળ ઉપલબ્ધ છે જેના કારણે આ સિઝનમાં શ્રેષ્ઠ તીલ પીઠા તૈયાર કરવામાં આવે છે. શિયાળાની ઋતુમાં તમે તીલ પીઠાનો સ્વાદ ચાખી શકો છો.

ગાજર પોરીયાલ

ગાજર પોરીયાલ ખાવામાં ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ હોય છે અને તે તાજા ગાજરમાંથી બનાવવામાં આવે છે. ગાજર પોરિયાલ બનાવવા માટે, ગાજરને તળવામાં આવે છે અને તેમાં મરચાંની પેસ્ટ, જીરું અને છીણેલું નાળિયેર સહિતના મસાલા સાથે રાંધવામાં આવે છે. મરચાં અને મસાલા સાથે મિશ્રિત કરવામાં આવે ત્યારે ગાજર અદ્ભુત સ્વાદ આપે છે.

ચિક્કી

ચિક્કી એ ભારતની ખૂબ જ પ્રિય મીઠાઈ છે જે ગુડ પટ્ટી તરીકે પણ જાણીતી છે. ચિક્કી બનાવવા માટે ગોળ અને સીંગ, તલ ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. ચિક્કીને લોકો નાસ્તા અને મીઠાઈ તરીકે ખાય છે. ચિક્કી ભારતમાં આખું વર્ષ મળે છે પરંતુ તમે તેને શિયાળાની ઋતુમાં ખાઈને તમારા શરીરને ગરમ રાખી શકો છો.

રાબ
રાબ એ શિયાળુ પીણું છે જે બાજરીના લોટ અને ગોળ,ઘી નું મિશ્રણ છે. રાબ તમારા શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં ખૂબ અસરકારક છે. આ એક પરંપરાગત ગુજરાતી અને રાજસ્થાની પીણું છે જે તમને તેની પહેલી જ ચુસ્કીમાં સૂંઠની તીખાશનો અદ્ભુત સ્વાદ આપે છે.

પંજીરી

પંજીરી એ ઘી, ખાંડ, બદામ અને ઘઉંનું સ્વાદિષ્ટ મિશ્રણ છે. પંજીરી એક એવી વાનગી છે જે ખાધા પછી તમને ખ્યાલ નહીં આવે કે તમે કંઈક ખાધું છે. પંજીરીમાં ઘી અને બદામનું સંતુલિત મિશ્રણ હોય છે જે તમને શિયાળામાં ફિટ અને ચમકદાર રાખવામાં મદદ કરશે

Share This Article