Health Benefits of Bitter Gourd : ડાયાબિટીસનો દુશ્મન: આ કડવો રસ 1 ગ્લાસમાં નસોમાંથી સુગર કાઢી નાખે છે!

Arati Parmar
By Arati Parmar 3 Min Read

અમદાવાદ, બુધવાર
Health Benefits of Bitter Gourd : ડાયાબિટીસને કંટ્રોલ કરવા માટે દવાઓ ઉપરાંત લોકો વિવિધ ઘરેલું ઉપચાર અપનાવે છે. ઘણા ડાયાબિટીસના દર્દીઓ લીમડાના પાન ખાવાનું શરૂ કરે છે, જ્યારે કેટલાક જડીબુટ્ટીઓની મદદથી ડાયાબિટીસને નિયંત્રિત કરવાનો પ્રયાસ કરે છે. જો તમને પણ શુગર લેવલ કંટ્રોલ કરવામાં મુશ્કેલી પડી રહી છે તો તમે કારેલાનો રસ પીવાનું શરૂ કરી શકો છો. આયુર્વેદમાં કારેલાને સુગર માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. ઘણા આધુનિક સંશોધનોમાં, કારેલાના રસને ડાયાબિટીસ માટે રામબાણ માનવામાં આવે છે. છેવટે, કારેલા સુગરના સ્તરને કેવી રીતે નિયંત્રિત કરે છે? આવો જાણીએ..

કારેલા એક ખૂબ જ ફાયદાકારક શાકભાજી છે અને તે ઔષધીય ગુણોથી ભરપૂર છે. તે સ્વાદમાં કડવું હોવા છતાં ડાયાબિટીસને નિયંત્રિત કરવામાં અસરકારક સાબિત થઈ શકે છે. કારેલાના રસમાં ઘણા કુદરતી સંયોજનો હોય છે, જે સુગર લેવલને ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. કારેલામાં જોવા મળતા પોલીપેપ્ટાઈડ-પી, ચેરન્ટીન અને ગ્લાયકોસાઈડ જેવા તત્વો શુગર લેવલ ઘટાડવામાં મદદરૂપ થાય છે.કારેલા ભૂખ ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે, જે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક છે.

- Advertisement -

કારેલા એક ખૂબ જ પૌષ્ટિક શાકભાજી છે અને તેમાં ભરપૂર વિટામિન્સ અને મિનરલ્સ હોય છે. કારેલામાં સારી માત્રામાં કેલ્શિયમ, વિટામિન A, વિટામિન C, આયર્ન, B3, B9, B1, B2, પોટેશિયમ, ઝિંક, ફોસ્ફરસ અને મેગ્નેશિયમ હોય છે. કારેલામાં ઘણા શક્તિશાળી એન્ટીઑકિસડન્ટો પણ હોય છે, જે શરીરને મુક્ત રેડિકલ દ્વારા થતા નુકસાનથી બચાવે છે. કારેલાનો રસ પીવાથી વૃદ્ધત્વની પ્રક્રિયાને ધીમી કરવામાં મદદ મળે છે. કારેલાને પેટના સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. કારેલા શરીરને ડિટોક્સ કરે છે અને પાચનતંત્રને સ્વસ્થ રાખે છે. કારેલાનો રસ પીવાથી શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ પણ મજબૂત બને છે.

કારેલા બ્લડ સુગરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે, પરંતુ તે દવાઓનો વિકલ્પ નથી. તેનો ઉપયોગ દવાઓની સાથે ઘરગથ્થુ ઉપચાર તરીકે પણ કરી શકાય છે. ડાયાબિટીસના દર્દીઓ જેમનું બ્લડ સુગર વધુ પડતી હોય અથવા વધઘટ થતી હોય તેઓએ કારેલાનો રસ પીતા પહેલા ડાયટિશિયન અથવા ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જોઈએ. તમે તમારા આહારમાં કારેલાને ઘણી રીતે સામેલ કરી શકો છો. તમે તેને શાક, જ્યુસ કે અથાણા તરીકે ખાઈ શકો છો. જો તમે કારેલાની કડવાશ ઓછી કરવા માંગો છો, તો તમે તેને લીંબુ, સફરજનના રસ અથવા કાકડી સાથે મિક્સ કરી શકો છો.

- Advertisement -
Share This Article