Sapota Health Benefits : આ નાનું સુપર ફ્રુટ પેટની ચરબી જ નહીં પણ સોજો અને દુખાવો પણ દૂર કરશે, જાણો તેના ફાયદા

Arati Parmar
By Arati Parmar 3 Min Read

Sapota (ચીકુ) એક એવું ફળ છે જે કુદરતી ખાંડ, વિટામિન્સ, મિનરલ્સ અને ફાઈબરથી ભરપૂર હોય છે. આ ઠંડા હવામાનમાં શરીરને ઉર્જા પ્રદાન કરે છે અને વિવિધ રોગોથી બચાવે છે.

Sapota (ચીકુ) ના ફાયદા 

- Advertisement -

શિયાળાની ઋતુમાં ઘણા પ્રકારના ફળો મળે છે, જે સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક હોય છે. એવું જ એક ફળ છે ચીકુ, જેનું સેવન કરવાથી શરીરને ઘણા ફાયદા થાય છે. સપોટાને અંગ્રેજીમાં સપોટા કહે છે. આ એક સ્વાદિષ્ટ અને પૌષ્ટિક ફળ છે. તેમાં પ્રાકૃતિક ખાંડ, વિટામિન્સ, મિનરલ્સ અને ફાઈબર હોય છે, જે ઠંડા હવામાનમાં શરીરને એનર્જી પ્રદાન કરે છે અને તેને વિવિધ રોગોથી બચાવે છે.

સપોટામાં ઘણા પોષક તત્વો હોય છે. તેનાથી પેટ સંબંધિત સમસ્યાઓમાં રાહત મળે છે. તેમાં બળતરા વિરોધી એજન્ટો પણ હોય છે. સપોટામાં ચરબીનું પ્રમાણ ઓછું હોય છે અને તે ચયાપચયને સ્વસ્થ રાખે છે. સપોટા ખાવાથી ત્વચા, મગજ અને પાચનતંત્ર સારું રહે છે. સપોટા પોષક તત્વોથી ભરપૂર હોય છે. તેમાં વિટામીન B, C, E, કેલ્શિયમ, પોટેશિયમ, ફાઈબર, મેગ્નેશિયમ, મેંગેનીઝ અને એન્ટીઓક્સીડેન્ટ ગુણો મોટી માત્રામાં જોવા મળે છે.

- Advertisement -

ત્વચા ગ્લો

સપોટા ખાવાથી ત્વચાને સ્વસ્થ રાખી શકાય છે. સપોટામાં વિટામિન A, C અને E હોય છે, જે ત્વચા માટે સારા છે. આ સાથે, સપોટામાં હાજર મોઇશ્ચરાઇઝિંગ ગુણ ત્વચાને શુષ્કતાથી બચાવવામાં મદદ કરી શકે છે.

- Advertisement -

 

રોગપ્રતિકારક શક્તિ

સપોટામાં વિટામિન સી અને એન્ટીઓક્સીડેન્ટ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે, જે શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે. તે શિયાળામાં શરદી, ઉધરસ અને વાયરલ ઇન્ફેક્શનથી બચાવવામાં મદદ કરે છે.

પાચન તંત્ર માટે સારું

સપોટામાં વધારે માત્રામાં ફાઈબર હોય છે, જે પાચનમાં સુધારો કરે છે અને કબજિયાત જેવી સમસ્યાને દૂર કરે છે. ઠંડા વાતાવરણમાં પાચનશક્તિ નબળી પડી શકે છે, આવી સ્થિતિમાં સપોટાનું સેવન કરવું ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.

હાડકાં મજબૂત કરે છે

સપોટામાં કેલ્શિયમ, ફોસ્ફરસ અને આયર્ન જેવા ખનિજો હોય છે, જે હાડકાંને મજબૂત બનાવે છે. શિયાળામાં હાડકા અને સાંધાના દુખાવાથી બચવા માટે તેનું સેવન ફાયદાકારક છે.

એનર્જી બૂસ્ટર

સપોટા એક એવું ફળ છે જે ઇન્સ્ટન્ટ એનર્જી આપે છે. શિયાળામાં ઠંડીને કારણે લોકો ઘણીવાર સુસ્તી અનુભવે છે, આવી સ્થિતિમાં સપોટાના સેવનથી શરીરમાં ઉર્જા મળે છે અને તેનું નિયમિત સેવન કરવાથી શરીર સક્રિય રહે છે.

સપોટાનું સેવન કેવી રીતે કરવું?

1. કાચા ફળ- તેને છોલીને તાજાં ખાઓ.

2. સપોટા શેક- સપોટા શેક શિયાળામાં એનર્જી આપે છે.

3. સપોટા મીઠાઈ- તેને હલવા અથવા ખીરમાં ભેળવીને ખાઈ શકાય છે.

Share This Article