પપૈયાના ફાયદા અને ગેરફાયદાઓ જાણો

Reena Brahmbhatt
By Reena Brahmbhatt 2 Min Read

અપચો, ગેસ, એસિડિટી…પપૈયા સાથે આ 5 ફૂડ્સ ખાશો, તો હાલત થઈ જશે ખરાબ
પપૈયું સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. પરંતુ તેને અમુક ખાદ્યપદાર્થો સાથે ખાવાનું ટાળવું જોઈએ, નહીં તો સ્વાસ્થ્ય બગડી શકે છે.

પપૈયું એક ખૂબ જ ફાયદાકારક ફળ છે, જે આપણી પાચનતંત્રને સુધારવા, ત્વચાને ચમકદાર બનાવવા અને શરીરને સ્વસ્થ રાખવા માટે જાણીતું છે. તેમાં વિટામીન સી, એન્ટીઓક્સીડેન્ટ અને એન્ઝાઇમ પેપેઈન હોય છે, જે સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. જો કે, અમુક ખાદ્યપદાર્થો સાથે પપૈયું ભેળવીને ખાવું સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક હોઈ શકે છે.

- Advertisement -

યોગ્ય મિશ્રણ વગર પપૈયાનું સેવન કરવાથી તમને ઘણી સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડી શકે છે. અહીં અમે તમને એવા 5 કારણો જણાવી રહ્યા છીએ, જેના કારણે પપૈયાને અમુક ખાદ્ય પદાર્થો સાથે ન ખાવું જોઈએ.

પપૈયા અને દૂધ

- Advertisement -

પપૈયામાં પપૈન નામનું એન્ઝાઇમ જોવા મળે છે, જે દૂધમાં રહેલા પ્રોટીનને તોડી શકે છે. પરિણામે, દૂધ યોગ્ય રીતે પચતું નથી, જેના કારણે ગેસ, અપચો અને પેટમાં ખેંચાણ જેવી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.

પપૈયા અને સાઇટ્રસ ફળો

- Advertisement -

લીંબુ, નારંગી કે દ્રાક્ષ જેવા ખાટા ફળો સાથે પપૈયું ભેળવીને ખાવાથી પણ નુકસાન થાય છે. સાઇટ્રસ ફળો અને પપૈયા બંનેમાં એસિડિક ગુણ હોય છે, જે પેટમાં વધુ પડતા એસિડની રચના તરફ દોરી શકે છે. તેનાથી પેટમાં બળતરા, ગેસ અને અપચો જેવી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.

પપૈયા અને મધ

પપૈયાની સાથે મધનું સેવન પણ શરીર માટે સારું માનવામાં આવતું નથી. બંનેને એકસાથે ખાવાથી પેટમાં અસંતુલન થઈ શકે છે, જેનાથી પાચનની સમસ્યા થઈ શકે છે.

પપૈયા અને ચિકન

પપૈયા સાથે ચિકનનું સેવન કરવું પણ પાચન માટે સારું નથી. પપૈયામાં પપૈન એન્ઝાઇમ હોય છે, જે પ્રોટીનને તોડવામાં મદદ કરે છે, પરંતુ ચિકન જેવા પ્રોટીનયુક્ત ખોરાક સાથે તેનું સેવન કરવાથી પેટમાં વધુ એસિડ બને છે. આનાથી અપચો અને પેટ ખરાબ થઈ શકે છે.

પપૈયા અને બટેટા

પપૈયું અને બટાટા એકસાથે ખાવા સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક નથી. બટાકામાં સ્ટાર્ચ હોય છે, અને પપૈયામાં પપૈન એન્ઝાઇમ હોય છે, તેથી જ્યારે આ બે ખોરાક એકસાથે ખાવામાં આવે છે, ત્યારે તે પેટમાં અસ્વસ્થતા, ગેસ અને અન્ય પાચન સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે.

Share This Article