જાણો દૂધના ફાયદાઓ

Reena Brahmbhatt
By Reena Brahmbhatt 2 Min Read

ગાયનું દૂધ કે ભેંસનું દૂધ, જાણો તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે શું છે વધુ હેલ્ધી?
ભારતમાં બે પ્રકારના દૂધનો સૌથી વધુ વપરાશ થાય છે. પહેલું ગાયનું અને બીજું ભેંસનું. ઘણી ભારતીય વાનગીઓ દૂધ અને દૂધની બનાવટો પર ઘણો આધાર રાખે છે. દેશમાં માત્ર પોષણ માટે જ નહીં, પરંતુ દૂધનું પણ ઘણું ધાર્મિક મહત્વ છે. સ્વાદિષ્ટ વાનગીઓથી લઈને પવિત્ર ધાર્મિક વિધિઓ સુધી, દેશમાં દૂધનો વ્યાપક ઉપયોગ થાય છે. જો કે જ્યારે આ સવાલ મનમાં ઉઠે છે કે આમાંથી કયું વધુ હેલ્ધી છે, તો ઘણા લોકોને જવાબ આપવો મુશ્કેલ લાગે છે.

ગાયનું દૂધ અને ભેંસનું દૂધ ચરબીનું પ્રમાણ, પ્રોટીનનું સ્તર, સ્વાદ અને પોષક રચના સહિત વિવિધ પાસાઓમાં અલગ પડે છે. ભેંસના દૂધમાં ચરબીનું પ્રમાણ વધુ હોય છે, જે તેને ગાયના દૂધ કરતાં ક્રીમી અને સ્વાદમાં વધુ રિચ હોય છે. જો કે, ગાયના દૂધમાં પ્રોટીનનું પ્રમાણ વધુ હોય છે, જે તેને પ્રોટીનયુક્ત આહારની શોધ કરનારાઓ માટે પસંદગીનો વિકલ્પ બને છે.

- Advertisement -

ભેંસનું દૂધ
ભેંસના દૂધમાં ભરપૂર માત્રામાં કેલ્શિયમ અને ફોસ્ફરસ હોય છે, જે હાડકાના સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. બીજી બાજુ, ગાયનું દૂધ, તેની ઓછી ચરબીયુક્ત સામગ્રી અને વિવિધ પ્રોટીન રચનાને કારણે ઘણીવાર પચવામાં સરળ માનવામાં આવે છે. ભેંસના દૂધમાં તેની ઓછી પાણીની સામગ્રીને કારણે ઘટ્ટ સુસંગતતા હોય છે, જ્યારે ગાયનું દૂધ પ્રમાણમાં વધુ પ્રવાહી હોય છે.

કયો સ્વાદ વધુ સારો છે?
ગાયનું દૂધ એક લોકપ્રિય અને વ્યાપકપણે ઉપયોગમાં લેવાતો વિકલ્પ છે, જે તેના હળવા સ્વાદ, ઓછી ચરબીયુક્ત સામગ્રી અને ઉચ્ચ પ્રોટીન સ્તરો માટે પ્રશંસાપાત્ર છે. તે ઘણીવાર પચવામાં સરળ માનવામાં આવે છે. બીજી તરફ, ભેંસનું દૂધ તેના સમૃદ્ધ, ક્રીમી ટેક્સચર અને વિશિષ્ટ સ્વાદ માટે જાણીતું છે. ઉચ્ચ ચરબીયુક્ત સામગ્રી અને ઓછી પાણીની સામગ્રી સાથે, ભેંસનું દૂધ વધુ આનંદદાયક અનુભવ પ્રદાન કરે છે. તેમાં ઉચ્ચ માત્રામાં કેલ્શિયમ અને ફોસ્ફરસ હોય છે, જે હાડકાના સારા સ્વાસ્થ્યમાં ફાળો આપે છે. જ્યારે ગાયના દૂધમાં વિટામિન A અને B12 જેવા કેટલાક વિટામિન ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. તે જ સમયે, ભેંસના દૂધમાં ગાયના દૂધ કરતાં વધુ કોલેસ્ટ્રોલ હોય છે. એવામાં તે લોકો માટે ચિંતા વધી જાય છે જેઓ પોતાના કોલેસ્ટ્રોલ પર નજર રાખે છે.

- Advertisement -
Share This Article