તલના ફાયદાઓ જાણો

Reena Brahmbhatt
By Reena Brahmbhatt 3 Min Read

શિયાળામાં તલનું સેવન કરવાના અઢળક ફાયદા, તલની આ રેસીપી બીમારીઓથી તમને રાખશે દૂર
અહીં તમને તલના સેવનની કેટલીક રીતો જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ, જો તમે તેમાંથી કોઈ એક અપનાવશો તો તમે શિયાળામાં થતી બીમારીઓથી દૂર રહી શકશો.

તલ માં ઘણા પોષક તત્વો ભરપૂર હોય છે. ઠંડા હવામાનમાં તેનું સેવન ખૂબ જ ફાયદાકારક છે કારણ કે તેની તાસીર ગરમ છે. મકરસંક્રાંતિના તહેવારો પર પણ તલનું સેવન કરવામાં આવે છે. તલમાં એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ, વિટામિન્સ અને મિનરલ્સ હોય છે. જેના કારણે તેના સેવનથી સ્વાસ્થ્યને ઘણા ફાયદા થાય છે. તલનું સેવન અનેક રીતે કરી શકાય છે.

- Advertisement -

અહીં તમને તલના સેવનની 6 રીતો જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ, જો તમે તેમાંથી કોઈ એક અપનાવશો તો તમે શિયાળામાં થતી બીમારીઓથી દૂર રહી શકશો.

તલના ફાયદા
તલમાં કેલ્શિયમ, આયર્ન, મેંગેનીઝ, કોપર, વિટામિન ઇ, ઝિંક, ફોસ્ફરસ, વિટામિન બી જેવા પોષક તત્વો હોય છે. તેના સેવનથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત બને છે.
ઠંડીમાં તેનું સેવન કરવાથી શરીર ગરમ રહે છે. તેવી જ રીતે, તલના બીજમાં કેલ્શિયમ હોય છે. તેનું સેવન કરવાથી શરદીમાં હાડકાં સંબંધિત કોઈ સમસ્યા નથી થતી.
તલ હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે પણ સારા માનવામાં આવે છે. આ કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવામાં મદદરૂપ છે અને એનિમિયામાં પણ ફાયદાકારક છે.
તલના સેવનથી વાળ ખરવાની સમસ્યામાંથી પણ રાહત મળે છે.

- Advertisement -

તલ રેસીપી
તલના લાડુ બનાવી શકો છો. આ લાડુને ગોળમાં ભેળવીને બનાવવામાં આવે છે. તમે દરરોજ એક કે બે લાડુનું સેવન કરી શકો છો. આ લાડુ તલ, ગોળ, ઘી અને એલચી મિક્સ કરીને બનાવવામાં આવે છે.
તમે ઘરે ભોજન માટે જે સલાડ બનાવો છો તેમાં એક ચમચી શેકેલા તલ ઉમેરો અને પછી સલાડ ખાઓ.
તમે તલ અને પફ્ડ રાઈસની ચિક્કી બનાવી શકો છો. મીઠાઈના વિકલ્પ તરીકે દરરોજ તેનું સેવન કરી શકાય છે. તે બનાવવું પણ એકદમ સરળ છે.
તમે તલમાંથી ચટણી બનાવી શકો છો. તલને ધીમી આંચ પર શેકવામાં આવે છે, તેમાં લસણ, ધાણાજીરું અને લીલાં મરચાં ઉમેરીને ગ્રાઈન્ડ કરવામાં આવે છે. આ ચટણી ખાવામાં ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ છે અને સ્વાસ્થ્યનો ખજાનો છે.
તલની કૂકીઝ ઓટ્સ, લોટ, ખાવાનો સોડા, માખણ વગેરે સાથે તલના બીજને ભેળવીને તૈયાર કરવામાં આવે છે. બાળકોને આ ખૂબ ભાવે છે.
લાડુ તલ અને માવામાંથી બનાવવામાં આવે છે. આ ખાવાથી શરીરને બેવડો ફાયદો થાય છે. તમે દરરોજ એક લાડુનું સેવન કરી શકો છો.

Share This Article