સરસવના બીજના સ્વાસ્થ્ય લાભો જાણો:

Reena Brahmbhatt
By Reena Brahmbhatt 2 Min Read

ઔષધીય ગુણોની ખાણ છે આ નાના કાળા બીજ, માઈગ્રેન સહિત અનેક બીમારીથી મળશે છુટકારો

સરસિયાના બીજનો ઉપયોગ મુખ્યત્વે ખોરાકમાં થાય છે. પરંતુ બહુ ઓછા લોકો જાણે છે કે સરસિયાના બીજમાં પણ ઔષધીય ગુણ છુપાયેલા છે. સરસિયામાં રહેલા પોષક તત્વો હૃદયને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદરૂપ છે. તેમાં હાજર રાઈબોફ્લેવિન વિટામિન માઈગ્રેન અને માથાના દુખાવામાં રાહત આપે છે. તે લોહીમાં હાજર ગ્લુકોઝના સ્તરને ઘટાડવામાં પણ મદદરૂપ છે.

- Advertisement -

સરસિયાના નાના બીજમાંથી કાઢવામાં આવેલ તેલ દરેક ઘર, રેસ્ટોરન્ટ અને હોટેલમાં વપરાય છે. સરસિયાના તેલ ઉપરાંત તેના બીજનો ઉપયોગ ઘણી વાનગીઓનો સ્વાદ વધારવા માટે પણ થાય છે. રાજસ્થાનમાં સરસિયાની ખેતી મોટા પ્રમાણમાં થાય છે. મસ્ટર્ડ ગ્રીન્સ પણ તેના પાતળા પાંદડામાંથી બનાવવામાં આવે છે, જે ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ અને ફાયદાકારક છે. સરસિયાના બીજનો ઉપયોગ પ્રાચીન સમયથી આયુર્વેદિક ઔષધિ તરીકે કરવામાં આવે છે.

હૃદયને સ્વસ્થ રાખવામાં અસરકારક છે સરસિયું
સરસિયાના બીજમાં ભરપૂર માત્રામાં પોષક તત્વો હોય છે, જે હૃદયને સ્વસ્થ અને મજબૂત બનાવવામાં મદદરૂપ થાય છે. સરસવના બીજનો ઉપયોગ અનેક રોગોની દવા તરીકે થાય છે. રસોડામાં મસાલા તરીકે સરસિયાના બીજનો સૌથી વધુ ઉપયોગ થાય છે. સરસિયાના બીજનો ઉપયોગ શાકભાજી અને માંસાહારી વાનગીઓમાં સ્વાદ અને મસાલેદાર બનાવવા માટે થાય છે. સરસિયામાં ભરપૂર માત્રામાં પોષક તત્વો હોય છે. સરસિયાના બીજને પાણીમાં પલાળીને ચાવવાથી અને પેસ્ટને ખંજવાળવાળી જગ્યાઓ પર પેસ્ટ લગાવવાથી છુટકારો મળે છે.

- Advertisement -

માઈગ્રેનથી રાહત આપે છે સરસિયાના બીજ
સરસિયાના બીજમાં રિબોફ્લેવિન વિટામિન હોય છે, જે માઈગ્રેન અને માથાના દુખાવામાં રાહત આપે છે. કાળા સરસિયાના બીજમાં હાઈપોગ્લાયકેમિક અને એન્ટિડાયાબિટીક ગુણો જોવા મળે છે, જે લોહીમાં ગ્લુકોઝનું સ્તર ઘટાડવામાં મદદરૂપ છે. પ્રાચીન કાળથી સરસિયાના બીજનો ઉપયોગ પાચનતંત્રને મજબૂત કરવા અને પેટમાં દુખાવો, ગેસ અને કબજિયાતને દૂર કરવા માટે કરવામાં આવે છે. તેના બીજમાં રહેલા ઔષધીય ગુણો પાચનતંત્રને મજબૂત બનાવે છે. આ નાના બીજ હૃદયને સ્વસ્થ અને મજબૂત બનાવવામાં મદદરૂપ છે. સરસિયાના બીજનું નિયમિત સેવન કરવાથી હૃદય રોગો દૂર થાય છે.

Share This Article