મૂળાના અને તેના પાંદડાના અનેક ફાયદા જાણો
પાઇલ્સથી માંડીને એનીમિયા સુધી રાહત અપાવે છે મૂળાના પાંદડા, બીજા છે ઘણા ફાયદા
ઘણીવાર એવું જોવા મળે છે કે મૂળાનો ઉપયોગ કરતી વખતે લોકો તેના પાંદડાને નકામા સમજીને ફેંકી દે છે પરંતુ આવું ન કરવું જોઈએ. આજે અમે તમને જણાવીશું કે મૂળાની સાથે તેના પાન પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.
જેમ જેમ ઠંડીની મોસમ નજીક આવે છે તેમ તેમ લોકોના આહારમાં મૂળાનો ઉપયોગ વધી જાય છે. લોકો મૂળાની વિવિધ રીતે ઉપયોગ કરે છે. કેટલાક લોકો તેનું સલાડ ખાય છે તો કેટલાક લોકો પરાઠા બનાવીને ખાય છે. કેટલાક લોકો મૂળાને અથાણા તરીકે અને કેટલાક ચટણી તરીકે વાપરે છે. મૂળામાં કેલ્શિયમ, પ્રોટીન અને એસ્કોર્બિક એસિડ તેમજ વિટામિન સી, વિટામિન કે, ફોલિક એસિડ, ફોસ્ફરસ અને આયર્ન જેવા પોષક તત્વો પુષ્કળ પ્રમાણમાં મળી આવે છે, જે ઠંડીની ઋતુમાં શરીરને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે.
ઘણીવાર એવું જોવા મળે છે કે મૂળાનો ઉપયોગ કરતી વખતે લોકો તેના પાંદડાને નકામા સમજીને ફેંકી દે છે પરંતુ આવું ન કરવું જોઈએ. આજે અમે તમને જણાવીશું કે મૂળાની સાથે તેના પાન પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. બહુ ઓછા લોકો જાણતા હશે કે મૂળા પેટની ગંભીર સમસ્યાઓ જેવી કે કબજિયાત, એનિમિયા અને પાઈલ્સ દૂર કરવામાં પણ મદદ કરે છે.
પાઈલ્સમાં આપે છે રાહત
મૂળાના પાંદડામાં ભરપૂર માત્રામાં ફાઈબર હોય છે. આવી સ્થિતિમાં જે લોકો તેનું સેવન કરે છે તેમને પાઈલ્સ ની સમસ્યામાં ઘણી રાહત મળે છે. તેના નિયમિત સેવનથી આંતરડાની ગતિ સરળ બને છે. સંશોધન મુજબ, મૂળાના પાનનું સેવન કરવાથી સોજો અને બળતરા જેવી સમસ્યાઓ ઓછી કરી શકાય છે. જો પાઈલ્સ માટે ઘરગથ્થુ ઉપચારની વાત કરીએ તો સૂકા મૂળાના પાનનું ચૂર્ણ સમાન માત્રામાં ખાંડ અને પાણીમાં ભેળવીને સેવન કરવાથી ફાયદો થાય છે. તેની સાથે તેની પેસ્ટને અસરગ્રસ્ત જગ્યા પર લગાવવાથી ફાયદો થાય છે.
ડાયાબિટીસમાં રાહત
ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે મૂળાના પાનનું સેવન ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. મૂળાના પાનનો પાણીનો અર્ક આલ્ફા ગ્લુકોસિડેઝ પ્રવૃત્તિને અટકાવે છે અને ડાયાબિટીસ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
સારું થાય છે પાચન
પેટ સંબંધિત અનેક પ્રકારની સમસ્યાઓને દૂર કરવામાં મૂળાના પાન ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. તેમાં ભરપૂર માત્રામાં ફાઈબર હોય છે, જે ગેસ્ટ્રોઈન્ટેસ્ટાઈનલ ફંક્શનને સુધારવામાં મદદ કરે છે અને કબજિયાત અને અપચો જેવી સમસ્યાઓથી બચાવે છે.
રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં વધારો
મૂળાના પાનનું નિયમિત સેવન કરવાથી શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધે છે. તેમાં વિટામિન અને આયર્ન હોવાને કારણે હિમોગ્લોબિન સુધરે છે અને એનિમિયા પણ મટે છે.
યુરિક એસિડની સમસ્યામાં રાહત
મૂળાના પાનનું સેવન કરવાથી યુરિક એસિડની સમસ્યામાં પણ રાહત મળે છે. મૂળાના પાનમાં એન્ટિઓક્સિડન્ટ અને બળતરા વિરોધી ગુણો જોવા મળે છે. તેના સેવનથી લોહી શુદ્ધ થાય છે અને યુરિક એસિડની સમસ્યા ઓછી થવા લાગે છે.