મુંબઈ, 6 જાન્યુઆરી, ટામેટાં અને બટાટા જેવા સામાન્ય રીતે ઉપયોગમાં લેવાતા રસોડામાં ખાદ્યપદાર્થો મોંઘા થવાને કારણે ડિસેમ્બરમાં ઘરેલું ભોજન મોંઘું થઈ ગયું હતું. સોમવારે એક રિપોર્ટમાં આ માહિતી આપવામાં આવી છે.
રેટિંગ એજન્સી ક્રિસિલના એક એકમના અહેવાલમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે, એક વર્ષ અગાઉના સમાન સમયગાળામાં શાકાહારી થાળી બનાવવાની સરેરાશ કિંમત છ ટકા વધીને પ્લેટ દીઠ રૂ. 31.6 થઈ હતી, જે એક વર્ષ અગાઉના સમાન સમયગાળામાં પ્લેટ દીઠ રૂ. 29.7 હતી. જો કે, આ કિંમત નવેમ્બર મહિનાના 32.7 રૂપિયાના દર કરતા ઓછી છે.
તેના રોટી, ચાવલ, તારના અહેવાલમાં, જે સામાન્ય માણસના ખોરાક પરના ખર્ચનું મૂલ્યાંકન કરે છે, ક્રિસિલે શોધી કાઢ્યું છે કે માંસાહારી થાળીનો ખર્ચ વાર્ષિક ધોરણે 12 ટકા અને મહિને ત્રણ ટકા વધીને રૂ. 63.3 થયો છે. ડિસેમ્બરમાં.
ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓ મોંઘી થવાના કારણો સમજાવતા અહેવાલમાં જણાવાયું છે કે ડિસેમ્બરમાં ટમેટાના ભાવ 24 ટકા વધીને રૂ. 47 પ્રતિ કિલો, જ્યારે બટાકાના ભાવ 50 ટકા વધીને રૂ. 36 પ્રતિ કિલો થયા હતા.
રિપોર્ટમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે સરકાર દ્વારા આયાત ડ્યૂટીમાં વધારાને કારણે વનસ્પતિ તેલની કિંમતમાં 16 ટકાનો વધારો થયો છે, જેના કારણે સામાન્ય માણસની મુશ્કેલી વધી છે.
વાર્ષિક પરિપ્રેક્ષ્યમાં, LPG ઇંધણના દરોમાં 11 ટકાના ઘટાડાથી ઊંચા ખર્ચની અસરને ઘટાડવામાં મદદ મળી છે, એમ અહેવાલમાં જણાવાયું છે.
માંસાહારી થાળીના કિસ્સામાં, બ્રોઈલરની કિંમતમાં 20 ટકાનો વધારો થયો છે, જે એકંદર ખાદ્યપદાર્થોની કિંમતની ગણતરીમાં 50 ટકા વેઇટેજ ધરાવે છે. પોલ્ટ્રીના ભાવમાં ઉછાળો અગાઉના નીચા આધારને કારણે છે, એમ અહેવાલમાં જણાવાયું છે.
મધ્યપ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર અને ગુજરાતમાંથી તાજા પુરવઠા વચ્ચે નવેમ્બરની સરખામણીમાં ટામેટાના ભાવમાં 12 ટકાનો ઘટાડો થયો હતો, જેણે શાકાહારી થાળીની કિંમતમાં ત્રણ ટકાનો ઘટાડો કરવામાં મદદ કરી હતી.
તેમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે ડુંગળીના ભાવમાં 12 ટકાનો ઘટાડો અને બટાકાના ભાવમાં બે ટકાના ઘટાડાથી નવેમ્બર અને ડિસેમ્બર વચ્ચે ભાવમાં ઘટાડો કરવામાં મદદ મળી છે.
તે કહે છે કે ઉત્પાદનમાં શીત લહેર સંબંધિત ઘટાડો, તહેવારો અને લગ્નની માંગમાં વધારો અને ફીડના ઊંચા ખર્ચને કારણે બ્રોઈલરના ભાવમાં 11 ટકાનો વધારો થયો છે, જેના કારણે ડિસેમ્બરમાં માંસાહારી થાળીની કિંમતમાં ત્રણ ટકાનો વધારો થયો છે.